CÁCH TĂNG CHIỀU CAO Ở TUỔI DẬY THÌ HIỆU QUẢ

Dậy thì là cơ hội cuối cùng giúp trẻ cải thiện chiều cao. Nếu bỏ lỡ giai đoạn này trẻ khó có thể sở hữu được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành. Vì vậy, còn chần chừ gì nữa, hãy áp dụng ngay cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì hiệu quả dưới đây để giúp con bạn có sự “đột phá” về chiều cao”.

Xem thêm:

Cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì hiệu quả

cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì hiệu quả

Cách tăng chiều cao tuổi dậy thì hiệu quả

Ở giai đoạn dậy thì, trẻ phát triển mạnh, nhanh về thể lực kèm theo đó là sự thay đổi của hệ thần kinh, nội tiết. Nổi bật nhất là sự hoạt động của các tuyến sinh dục tăng lên gây ra những biến đổi về hình thức và sự tăng trưởng của cơ thể trẻ. Chính vì vậy, trong thời gian này, ngoài sự phát triển và hoàn thiện cơ thể cũng là lúc trẻ hoạt động nhiều nhất, do đó cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì hiệu quả cần có sự phân bổ hợp lý về mặt dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ. Đặc biệt là về dinh dưỡng, phải cung cấp đúng và đủ hàm lượng cơ thể cần thì mới có thể hoàn thiện và phát triển các bộ phận cơ thể, nhất là chiều cao.

Cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì bằng chế độ dinh dưỡng khoa học

Khi trẻ bước vào giai đoạn dậy thì mỗi ngày cần 2.200 – 2.400 calo, tương đương với lượng ăn của người trưởng thành. Do đó, mỗi ngày trẻ cần được bổ sung 70 – 80gr chất đạm. Lượng chất đạm này được bổ sung từ các thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, trứng sữa… Trong đó, đạm động vật vẫn tốt hơn vì thức ăn có nguồn gốc động vật chứa nhiều sắt tốt cho quá trình tạo máu, xây dựng các cấu trúc tế bào, hoàn thiện sự phát triển nội tiết tố về giới tính. Chất đạm trong giai đoạn này cũng rất cần thiết cho trẻ, bởi tuổi dậy thì trẻ thường rất năng nổ, thường xuyên tiếp xúc với ngoại cảnh và môi trường sống nên cần có chất đạm để tham gia vào hệ miễn dịch của cơ thể nhằm tăng sức đề kháng.

Không chỉ có chất đạm, mà chất béo và chất đường bột cũng đóng một vai trò rất lớn trong giai đoạn dậy thì của trẻ. Chất béo giúp trẻ ăn ngon miệng, đồng thời là nguồn cung cấp năng lượng tốt và giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan được trong chất béo như vitamin D, A, E, K. Vì thế mỗi ngày trẻ cần được bổ sung khoảng 40 – 50gr chất béo. Còn chất đường bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể chiếm 60 – 70% năng lượng có trong gạo, bột mì, và sản phẩm chế biến, khoai, củ… để giúp trẻ có năng lượng hoạt động trong một ngày dài. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại bột đường thô để cung cấp chất xơ tốt cho đường tiêu hóa và phòng chống béo phì là tốt nhất.

muon- tang-chieu-cao-tuoi-day-thi-phai-co-che-do-dinh-duong-khoa-hoc

Muốn tăng chiều cao tuổi dậy thì phải có chế độ dinh dưỡng khoa học

Ngoài ra, trong chế độ dinh dưỡng để tăng chiều cao cho tuổi dậy thì, bạn cần bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cho trẻ. Cụ thể như là Canxi, vì đây là thành phần đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu hệ xương. Nếu được cung cấp đủ canxi sẽ giúp xương chắc khỏe và độ đậm xương đạt được mức tối đa giúp trẻ phát triển tốt về chiều cao và phòng được bệnh loãng xương sau này. Giai đoạn dậy thì mỗi ngày trẻ cần 1.000 – 1.200mg canxi. Có thể bổ sung Canxi từ sữa, cả sữa bò và sữa đậu nành, các loại thủy sản, xương cá (nên kho nhừ cá để có thể ăn cả xương). Mỗi ngày nên duy trì uống 2-3 ly sữa để có thể bổ sung đủ lượng Canxi cơ thể cần bên cạnh thực phẩm. Khi bổ sung Canxi, bạn nên bổ sung kèm theo vitamin D. Bởi vitamin D có vai trò rất quan trọng trong quá trình tạo xương nhờ tác dụng chuyển hóa các chất vô cơ mà chủ yếu là canxi và phosphat. Từ đây vitamin D làm tăng hấp thu canxi và phosphat ở ruột, tăng tái hấp thu canxi ở thận, tham gia vào quá trình canxi hóa sụn tăng trưởng.

Không chỉ có vitamin D mà bạn còn phải bổ sung thêm cả vitamin A, C cho trẻ nữa. Bởi thiếu vitamin A có thể gây bệnh ở mắt, nhiễm khuẩn đường hô hấp và đường tiêu hóa, chậm phát triển chiều cao. Còn khi thiếu vitamin C, quá trình tổng hợp collagen gặp trở ngại, làm giảm quá trình hình thành các tế bào ở các thành mạch, mô liên kết, xương, răng, làm giảm sức đề kháng. Mặc dù các loại vitamin này chỉ chiếm một phần nhỏ trong cơ thể nhưng chúng lại đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của cơ thể.

Vì vậy để có thể phát triển chiều cao tốt nhất bạn cần phải biết đến những bí quyết tăng chiều cao bằng dinh dưỡng mà chúng tôi vừa chia sẻ nhé.

Cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì từ vận động

Ngoài dinh dưỡng thì vận động tập thể dục thể thao cũng là rất quan trọng ở lứa tuổi này. Vì đây là giai đoạn cuối cùng để trẻ tăng tốc tăng chiều cao, sau khi dậy thì trẻ sẽ không còn phát triển tốt về chiều cao, thậm chí không tăng chiều cao nữa.

Mức độ vận động cũng chính là một trong những yếu tố quyết định của phản ứng tạo xương. Chính vì vậy, các môn thể thao giúp trẻ tăng chiều cao như bơi, chạy, đạp xe, đánh cầu lông… đều rất tốt cho trẻ. Các môn thể nào cũng là cách để ngăn thừa cân béo phì giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa về sau.

Hơn nữa, vận động cũng giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ sự hoạt động của hệ nội tiết, chủ yếu là tuyến yên và tuyến giáp. Vì vì vậy, khi luyện tập thể dục thể thao với cường độ cao, kéo dài 90-120 phút/ngày có thể giúp tuyến yên tăng tiết hormone tăng trưởng lên 3 lần, toàn bộ cơ thể phát triển, trong đó có chiều cao.

cach-tang-chieu-cao-o-tuoi-day-thi-la-kien-tri-van-dong-co-the

Cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì là kiên trì vận động cơ thể

Cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì từ giấc ngủ

Các chuyên gia đã khuyến cáo việc ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ là vô cùng cần thiết để tăng trưởng chiều cao cho trẻ trong độ tuổi phát triển, đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì. Trong quá trình ngủ các tế bào tủy và các hormone tăng trưởng sẽ phát triển, giúp thúc đẩy chiều cao. Tuy nhiên, việc này sẽ chỉ đạt hiệu quả cao khi bạn ngủ đủ 8-10 tiếng mỗi ngày và ngủ đúng giờ. Hormone tăng trưởng chiều cao GH chủ yếu phát triển trong khoảng thời gian ban đêm, khi bạn nghỉ ngơi và thư giãn, tiết ra nhiều nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ tối đến 5, 6 giờ sáng hôm sau. Chính vì vậy, hãy dành thời gian này để ngủ một cách thoải mái nhất để tận dụng hết lợi thế của tiềm năng di truyền.

Sự kết hợp nhịp nhàng các yếu tố này sẽ là cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì hiệu quả, giúp trẻ có bước “nhảy vọt” về chiều cao.Bookmark and Share