CÁCH TĂNG CHIỀU CAO NHANH CHÓNG THEO TỪNG GIAI ĐOẠN

Hiện nay, muốn sở hữu chiều cao 1m7, 1m8 không phải là khó nếu như bạn áp dụng khoa học cách tăng chiều cao nhanh chóng sau đây. Không chỉ tăng được vài cm, mà trong giai đoạn dậy thì có thể tăng cả 10cm là chuyện bình thường.

Có những cách tăng chiều cao nhanh chóng nào?

Tham khảo thêm: 12 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì

Ngoài di truyền, chiều cao của chúng ta còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ… Ở từng giai đoạn phát triển của cơ thể, các yếu tố này cần phải thay đổi và bổ sung cho phù hợp. Như vậy, chiều cao mới có thể tăng nhanh một cách tự nhiên.

cách tăng chiều cao nhanh chóng theo từng giai đoạn

Cách tăng chiều cao nhanh chóng theo từng giai đoạn

Cách tăng chiều cao nhanh chóng giai đoạn 0 – 3 tuổi

Trong những năm đầu đời, chiều cao của trẻ phát triển rất mạnh. Năm đầu tiên, trẻ có khả năng tăng tới 25 cm nếu được chăm sóc tốt (bú sữa mẹ và có chế độ ăn dặm khoa học). Trong 2 năm tiếp theo tốc độ phát triển chiều cao chậm hơn một chút, mỗi năm tăng được 10cm nữa. Tổng cộng trong giai đoạn từ 0-3 tuổi, trẻ có cơ hội cao lên 45cm.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 0-3, trẻ giống như một vị khách khó tính. Cơ thể rất nhạy cảm và dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa. Chính vì vậy, với những bí quyết tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh và những cách tăng chiều cao nhanh chóng cho trẻ trong giai đoạn này bố mẹ cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

  • Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên. Trong thời gian này trẻ không cần phải bổ sung thêm bất cứ thứ gì kể cả nước. Bởi uống nước khiến trẻ no bụng dễ bỏ bú. Trừ những trường hợp mẹ thiếu sữa mới phải cho trẻ ăn thêm sữa công thức ngoài.
  • Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm. Đến tháng thứ 6 mẹ cần cho trẻ ăn thêm bột ăn dặm vì lúc này sữa mẹ không còn cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cho trẻ.
  • Khi ăn dặm mẹ cần chế biến thức ăn phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cơ thể trẻ (giai đoạn 6 tháng khác 12 tháng…)
  • Luôn đảm bảo cho trẻ ăn dặm đủ bữa, ngủ đủ giấc để kích thích tuyến yên tăng tiết hormone tăng trưởng. Trẻ mới chào đời (0-3 tháng tuổi): 14-17 giờ, bao gồm cả các giấc ngủ ngắn. Trẻ sơ sinh (4-11 tháng tuổi): 12-15 giờ, bao gồm cả những giấc ngủ ngắn. Trẻ độ tuổi chập chững biết đi (1-2 tuổi): 1-14 giờ, bao gồm cả những giấc ngủ ngắn. Trẻ mầm non: 10-13 giờ, bao gồm cả những giấc ngủ ngắn.
  • Bổ sung các thực phẩm giàu canxi, kẽm, sắt như: tôm, cua, trứng, thịt bò… Đồng thời cho trẻ tắm nắng ngày 2 lần vào sáng và chiều tối để cơ thể hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời, hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao tối ưu.
  • Giai đoạn này trẻ cũng cần được tiêm phòng đầy đủ theo quy định phòng chủng Quốc gia.
  • Các bậc phụ huynh cần lưu ý thêm là trong giai đoạn từ 0-3 tuổi, trẻ không chỉ có phát triển chiều cao mà con phát triển cả về cảm xúc, trí tuệ và ngôn ngữ. Đây cũng là thời gian trẻ bắt đầu tập đi, tập nói, biết quan sát, biết nhận xét. Có thể nói đây là khoảng thời gian đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện của trẻ từ chiều cao cho đến tính cách, tâm hồn của con trẻ. Chính vì vậy, trong giai đoạn này các bậc phụ huynh hãy giúp trẻ phát triển toàn diện các yếu tố này.
cach-tang-chieu-cao-nhanh-chong-cho-tre-tu-0-den-3-tuoi

Cách tăng chiều cao nhanh chóng cho trẻ từ 0 đến 3 tuổi

Cách tăng chiều cao nhanh chóng giai đoạn 5 – 10 tuổi (tiền dậy thì)

Tiền dậy thì là giai đoạn diễn ra trước khi trẻ bước vào tuổi dậy thì. Giai đoạn này là bước đệm cho trẻ trước khi bước vào giai đoạn dậy thì. Ở giai đoạn này trung bình mỗi năm trẻ tăng được khoảng 4-7cm, nếu như được chăm sóc tốt. Đây là giai đoạn trẻ có sự phát triển mạnh về thể lực.

Trong thực tế thì rất khó nhận biết tách bạch giữa giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì. Bởi giai đoạn này ở mỗi trẻ mỗi khác. Vì thế giai đoạn từ 5-10, các bậc phụ huynh cần đảm bảo dinh dưỡng tốt suốt cả giai đoạn này để giúp trẻ phát triển. Cũng như khuyến khích trẻ vận động thường xuyên và đi ngủ sớm, để đến giai đoạn dậy thì, trẻ có cú “nhảy vọt” về chiều cao, đạt được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng.

Xem thêm: Cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi

Cách tăng chiều cao nhanh chóng giai đoạn dậy thì

Có những bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ nào? Ở giai đoạn dậy thì con gái với con trai có sự phát triển khác nhau. Tuổi dậy thì của con gái là 10 – 16 tuổi, của con trai là 12 – 18 tuổi. Trong thời gian này sẽ có 1 – 2 năm chiều cao của trẻ tăng vọt 8 – 12 cm. Đây là giai đoạn trẻ phát triển mạnh, nhanh về thể lực. Hơn nữa, giai đoạn này trẻ cũng có sự thay đổi mạnh mẽ về hệ thần kinh, nội tiết mà nổi bật là sự hoạt động của các tuyến sinh dục tăng lên. Điều này gây ra những biến đổi về hình thức và sự tăng trưởng của cơ thể trẻ. Chính vì vậy, ở giai đoạn này trẻ cần hoạt động nhiều, ngủ đủ giấc và phải có một chế độ dinh dưỡng thật tốt để có thể phát triển hết tiềm năng.

Nhu cầu năng lượng của trẻ trong giai đoạn dậy thì này là 2.200-2.600 calo, tương đương người trưởng thành. Chính vì vậy, giai đoạn này trẻ cần được ăn uống đa dạng các loại thực phẩm và bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm như: chất đạm (protein), chất đường bột (Gluxit), chất béo (lipit), vitamin và khoáng chất.

Theo đó, lượng đạm cần bổ sung cho trẻ trong giai đoạn dậy thì cao hơn người trưởng thành, giúp trẻ phát triển cơ bắp. Lượng đạm nên chiếm 14-15% tổng số năng lượng trong khẩu phần, tương đương 70-80g/ngày. Trong đó, đạm động vật nhiều sắt giúp phòng chống thiếu máu, cũng như cung cấp vật liệu để xây dựng các cấu trúc tế bào và hoàn thiện phát triển các nội tiết tố về giới tính, tham gia hệ miễn dịch nhằm tăng sức đề kháng.

Chất béo nên chiếm 20-25% năng lượng khẩu phần. Bởi đây là nguồn cung cấp năng lượng đồng thời cũng là dung môi hoàn tan các loại vitamin như A, D, E, K. Chính vì vậy trong giai đoạn dậy thì trẻ nên ăn cả mỡ động vật và dầu thực vật, khoảng 40-50gr mỗi ngày.

dinh-duong-du-chat-cach-tang-chieu-cao-nhanh-chong-tuoi-day-thi

Dinh dưỡng đủ chất cách tăng chiều cao nhanh chóng tuổi dậy thì

Chất bột đường cung cấp năng lượng chính cho cơ thể chiếm 60-70% năng lượng. Hàng ngày, các bậc phụ huynh có thể bổ sung chất này cho trẻ thông qua các loại thực phẩm như gạo, bột mì, sản phẩm chế biến, khoai, củ… Các bậc phụ huynh nên ưu tiên chọn lựa những loại bột đường thô để cung cấp chất xơ tốt cho đường tiêu hóa và phòng chống béo phì.

Ngoài ra, dù vitamin và khoáng chất chỉ chiếm một lượng nhỏ trong cơ thể nhưng lại rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất cũng như giúp cơ thể cao lên, phát triển toàn diện. Trong các loại khoáng chất, trẻ cần được bổ sung hàm lượng Canxi đầy đủ. Trong giai đoạn dậy thì trẻ cần được cung cấp 1000-1200mg Canxi. Bên cạnh Canxi, cơ thể trẻ cần được bổ sung thêm vitamin D và K2 để giúp cơ thể chuyền hóa và hấp thu Canxi tốt hơn, giúp tăng chiều cao tối đa.

Giai đoạn dậy thì cũng là giai đoạn quan trọng nên các bậc phụ huynh hãy nắm bắt. Bởi sau thời kỳ dậy thì, cơ thể trẻ vẫn có sự tăng chiều nhưng rất chậm, tổng chỉ số chiều cao tăng nhiều năm sau đó không bằng chiều cao đã tăng vọt trong 1 năm dậy thì.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp các bậc phụ huynh biết được cách tăng chiều cao nhanh chóng cho trẻ, để xây dựng kế hoạch tăng chiều cao khoa học, giúp con sở hữu chiều cao vượt trội đáng mơ ước.Bookmark and Share