BÍ QUYẾT TĂNG CHIỀU CAO TỰ NHIÊN CHO TRẺ

Bạn muốn con không những cao lớn lại còn khỏe mạnh thì hãy áp dụng sớm các bí quyết tăng chiều cao tự nhiên cho trẻ dưới đây. Những bí quyết này sẽ giúp trẻ nhanh chóng sở hữu được tầm vóc lý tưởng đến khi trưởng thành.

Tham khảo thêm:

Bí quyết tăng chiều cao tự nhiên cho trẻ

bi-quyet-tang-chieu-cao-tu-nhien-cho-tre

Bí quyết tăng chiều cao tự nhiên cho trẻ

Chiều cao của trẻ phụ thuộc vào hơn 20% yếu tố di truyền từ cha mẹ, còn lại gần 80% chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như dinh dưỡng, vận động, thói quen sinh hoạt, lối sống… Chính vì vậy, trừ yếu tố di truyền ra thì các bậc phụ huynh hãy điều chỉnh hợp lý các yếu tố còn lại chính là bí quyết tăng chiều cao tự nhiên cho trẻ hiệu quả.

Sự tăng trưởng chiều cao mạnh mẽ nhất của trẻ chính là trong thời gian 3 năm đầu đời, riêng năm đầu tiên trẻ có thể tăng được 25cm, 2 năm sau mỗi năm tăng được 10cm nếu như được chăm sóc tốt. Sau giai đoạn này chiều cao của trẻ có dấu hiệu phát triển chậm lại. Cho đến khi trẻ đến tuổi vị thành niên, tỷ lệ tăng chiều cao của bé gái tăng lên nhanh chóng khi bước vào độ tuổi 8 đến 13, đối với bé trai thì sẽ tăng chiều cao trong khoảng từ 10 đến 15 tuổi. Để tăng chiều cao hiệu quả trong những giai đoạn này, các bậc phụ huynh cần phải hiểu rõ sự phát triển chiều cao của trẻ và dạy con những thói quen sống lành mạnh trong các giai đoạn phát triển. Mỗi đứa trẻ phát triển ở một tốc độ khác nhau và phát triển chậm hoặc ngừng hẳn sau tuổi dậy thì.

Chính vì vậy, trong giai đoạn phát triển, bố mẹ hãy cho con áp những bí quyết tăng chiều cao tự nhiên cho trẻ như:

Nhắc nhở trẻ thường xuyên ngủ đúng và đủ giấc

Ngủ đúng cách cũng là một trong những bí quyết tăng chiều cao tự nhiên cho trẻ rất hiệu quả. Bởi trong quá trình trẻ chìm vào giấc ngủ thì các tế bào và tủy cùng các hormone tăng trưởng GH phát triển không ngừng giúp chiều cao tăng lên đáng kể. Ở mỗi độ tuổi, trẻ sẽ có thời gian ngủ khác nhau.

Trẻ sơ sinh 0 – 3 tháng tuổi: 14 – 17 giờ mỗi ngày (trước đó khuyến cáo 12 – 18 giờ).

Trẻ 4 – 11 tháng: 12 – 15 giờ (trước đó 14 – 15 giờ).

– Trẻ mới biết đi (1 – 2 tuổi): 11 – 14 giờ (trước đó 12 – 14 giờ).

– Trẻ mẫu giáo (3 – 5 tuổi): 10 – 13 giờ (trước đó 11 – 13 giờ).

– Trẻ trong độ tuổi tiểu học (6 – 13 tuổi): 9 – 11 giờ (trước đó 10 – 11 giờ).

– Thanh thiếu niên (14 – 17 tuổi): 8 – 10 giờ (trước đó 8,5 – 9,5 giờ).

Hormone tăng trưởng chiều cao chủ yếu phát triển vào ban đêm, do đó mẹ hãy tập cho trẻ đi ngủ sớm để có thể tận dụng được hết lợi thế tự nhiên, tăng chiều cao tối ưu nhất.

ngu-dung-gio-va-du-giac-giup-tre-cao-lon

Ngủ đúng giờ và đủ giấc giúp trẻ cao lớn

Ăn nhiều thực phẩm giàu protein, Canxi để phát triển chiều cao

Protein đóng vai trò thiết yếu trong cấu trúc của cơ thể, giúp tăng khối lượng xương và các mô. Hơn nữa trong các thực phẩm giàu protein còn chứa nhiều loại axit amin, hormone các kháng thể kích thích tăng trưởng giúp phát triển chiều cao. Nếu thiếu hụt protein có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe như sự phát triển không đầy đủ về tinh thần, cân nặng, hệ thống miễn dịch yếu, tăng trưởng bất thường, điều này gây bất lợi cho quá trình phát triển chiều cao. Vì vậy, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm có nguồn protein tuyệt vời và lành mạnh như các loại đậu, sữa, trứng, cá… cho trẻ.

Không chỉ có protein mà Canxi cũng là chất có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Bởi vì về mặt cấu tạo, xương chủ yếu được tạo thành từ các khoáng chất (đa phần là Canxi), chiếm khoảng 70% trọng lượng xương khô. Chính vì vậy, việc bổ sung Canxi đầy đủ là rất cần thiết, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ tăng chiều cao tối ưu nhất. Hàng ngày, các bậc phụ huynh có thể bổ sung Canxi cho trẻ thông qua các loại thực phẩm như cá mòi, phô mai, sữa chua, cải xoăn, đậu phụ, đậu trắng, ngũ cốc dinh dưỡng hay là các loại rau có màu xanh sẫm…

Ngoài Canxi, Protein, các bậc phụ huynh cũng cần bổ sung cho trẻ đầy đủ các nhóm chất khác như là Gluxit, chất béo, chất đường bột, vitamin và khoáng chất… bởi chúng cũng đóng góp không nhỏ vào quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

an-nhieu-thuc-pham-giau-protein-canxi-de-phat-trien-chieu-cao

Ăn nhiều thực phẩm giàu protein canxi để phát triển chiều cao

Khuyến khích trẻ thường xuyên vận động

Một trong những bí quyết tăng chiều cao tự nhiên cho trẻ chính là khuyến khích trẻ thường xuyên vận động. Bởi theo các nhà khoa học, vận động tác đến 20% quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Vận động là yếu tố quyết định quan trọng cho phản ứng tạo xương. Hơn nữa, vận động có thể làm giảm nguy cơ gãy xương, tăng cường độ chắc khỏe của xương, đồng thời giúp cơ thể cải thiện sức mạnh cơ bắp, tính linh hoạt, khả năng phối hợp các chi và cân bằng của cơ thể. Do đó, để tăng chiều cao tự nhiên cho trẻ, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ thường xuyên vận động, tham gia các hoạt động thể chất như đạp xe, chạy bộ hay chơi thể thao ngoài trời để kích thích sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ.

khuyen-khich-tre-thuong-xuyen-van-dong-giup-tang-chieu-cao

Khuyến khích trẻ thường xuyên vận động giúp tăng chiều cao

Xây dựng môi trường sống lành mạnh

Môi trường sống cũng tác động không nhỏ đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Nếu trẻ sống trong môi trường tiếng ồn, dịch bệnh thì sẽ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, các bệnh mạn tính, sử dụng thuốc kháng sinh liều cao liên tục trong thời gian dài cũng gây hại cho quá trình phát triển về thể chất và chiều cao của trẻ. Chính vì vậy, để trẻ có thể phát triển chiều cao tối nhất, các bậc phụ huynh hãy cho trẻ sống trong môi trường tốt, có không khí trong lành và yên tĩnh.

moi-truong-song-lanh-manh-giup-tre-phat-trien-chieu-cao

Môi trường sống lành mạnh giúp trẻ phát triển chiều cao

Khám sức khỏe

Khám sức khỏe định kỳ là một điều rất tốt, sẽ giúp bố mẹ biết được chiều cao cân nặng của con là bao nhiêu, đã đạt chuẩn hay chưa để có kế hoạch điều chỉnh cho phù hợp. Hơn nữa, việc đi khám sẽ giúp phát hiện sớm trẻ bị chậm phát triển chiều cao để có phương pháp điều trị phù hợp và đạt được hiệu quả cao.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp các bậc phụ huynh nắm được các bí quyết tăng chiều cao tự nhiên cho trẻ để áp dụng cho hợp lý. Điều này sẽ giúp trẻ sở hữu được chiều cao lý tưởng đến khi trưởng thành mặc dù bố mẹ không được cao.

Người viết: Yên ĐỗBookmark and Share