BÍ QUYẾT TĂNG CHIỀU CAO Ở TUỔI DẬY THÌ CHO TRẺ

Tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển chiều cao tốt nhất trước khi bước quá tuổi trưởng thành. Đây cũng là cơ hội cuối cùng để phát triển chiều cao. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy nắm chắc những bí quyết tăng chiều cao ở tuổi dậy thì cho trẻ sau đây để giúp con cải thiện được chiều cao tốt nhất trong giai đoạn này.

Xem thêm:

Bí quyết tăng chiều cao ở tuổi dậy thì cho trẻ

bi-quyet-tang-chieu-cao-o-tuoi-day-thi-cho-tre

Bí quyết tăng chiều cao ở tuổi dậy thì cho trẻ

Khi bước sang tuổi dậy thì, nếu có chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập khoa học, sinh hoạt lành mạnh, chiều cao có thể tăng vọt lên từ 10 đến 12cm. Sau giai đoạn dậy thì, sự sụt giảm của các nội tiết tố liên quan đến hấp thu canxi và phốt pho làm cho sự phát triển chiều cao chậm lại do ngừng quá trình chuyển canxi vào xương. Vì vậy, sau dậy thì có nghĩa là sau 18 tuổi, chiều cao của trẻ sẽ tăng rất chậm và hầu như chỉ cao thêm được chừng 1-2cm. Chính vì vậy, nếu bỏ lỡ giai đoạn dậy thì tức là cha mẹ đang bỏ lỡ cơ hội giúp trẻ tăng trưởng chiều cao. Cơ hội này sẽ không bao giờ trở lại.

Để không bỏ lỡ giai đoạn này, các bậc phụ huynh hãy áp dụng ngay bí quyết tăng chiều cao ở tuổi dậy thì cho trẻ sau đây:

Tăng cường rèn luyện thể lực

Chiều cao tác động đến 20% quá trình phát triển chiều cao. Vì thế nếu trẻ có lối sống ít vận động sẽ ức chế sự phát triển của cơ, xương, qua đó làm giảm chiều cao lẽ ra có thể đạt được. Chính vì vậy, để giúp con tăng chiều cao các bậc phụ huynh hãy khuyến khích con tăng cường vận động ngoài trời để được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, tăng tổng hợp vitamin D cho cơ thể, cần thiết cho xương phát triển.

Vì tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao ở trẻ. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy khuyên trẻ dành ra 30 phút đến 1 tiếng để luyện tập mỗi ngày, giúp kéo dãn các chi và mô tế bào trong cơ thể. Nếu trẻ là người sôi nổi, thích vận động theo nhóm, bóng rổ, bóng chuyền sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Khi chơi bóng rổ, bóng chuyền trẻ sẽ bật cao và nhảy vươn người thường xuyên. Cơ thể không còn bị sức hút của trái đất giữ lại, các đĩa đệm giữa các khớp xương sẽ giãn nở, giúp gia tăng chiều cao hiệu quả. Còn trẻ nhút nhát hơn, ngại hoạt động nhóm thì có thể tập Yoga, nhảy dây hay đu xà đều được. Các môn này đều rất tốt cho quá trình phát triển chiều cao.

ren-luyen-the-luc-bi-quyet-tang-chieu-cao-o-tuoi-day-thi-cho-tre

Rèn luyện thể lực bí quyết tăng chiều cao ở tuổi dậy thì cho trẻ

Cải thiện chất lượng dinh dưỡng

Một trong những bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả đó là cải thiện chất lượng dinh dưỡng. Bởi yếu tố này chi phối rất lớn tới sự tăng trưởng chiều cao. Hàng ngày, trẻ cần được ăn đa dạng và phong phú, bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất là chất đường bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, phải bổ sung đủ hàm lượng Canxi cho trẻ trong tuổi dậy thì. Bởi Canxi là một dưỡng chất rất cần thiết để phát triển xương, giúp xương luôn chắc khỏe. Nó cũng là dưỡng chất đảm nhiệm vai trò viên sĩ quan chỉ huy quá trình phản ứng miễn dịch, phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, Canxi còn giữ vai trò kích hoạt năng lực di chuyển và năng lực bao vây, tiêu diệt vi khuẩn, độc tố gây bệnh của tế bào trắng. Đây là yếu cần để hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao ở trẻ. Ở độ tuổi dậy thì, trẻ cần được bổ sung 1000 đến 1200mg Canxi.

Phần lớn Canxi được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa, cá hộp, rau xanh, đậu nành, ngũ cốc dinh dưỡng, bánh mì… Ở tuổi dậy thì trẻ cần nạp 700ml sữa mỗi ngày (xấp xỉ 1.300mg canxi) hoặc lượng tương đương các thực phẩm từ sữa khác.

Đặc biệt, trong các bữa ăn hàng ngày, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị bữa sáng cho trẻ thật chu đáo. Một bữa sáng lành mạnh sẽ góp phần hỗ trợ sự trao đổi chất, giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng nhiều và hiệu quả hơn, tác động lớn đến khả năng tăng trưởng về chiều cao.

Ngủ đủ và đúng giờ

Ngủ đủ và đúng giờ bí quyết tăng chiều cao ở tuổi dậy thì cho trẻ

Ngủ đủ và đúng giờ bí quyết tăng chiều cao ở tuổi dậy thì cho trẻ

Thói quen ngủ, nghỉ ngơi khoa học giúp ích rất nhiều cho sự phát triển thể chất, đặc biệt là phát triển chiều cao vì giúp cơ thể tái tạo và phục hồi các tế bào. Do đó, việc ngủ đủ 8 giờ vào ban đêm là điều bắt buộc nếu như trẻ trong độ tuổi dậy thì muốn tăng chiều cao. Bên cạnh đó, trẻ cũng nên ngủ trưa khoảng 15-30 phút cũng rất cần thiết cho sức khỏe lại tốt cho quá trình phát triển chiều cao. Trong khi ngủ các hormon tăng trưởng được sản sinh. Thời gian và chất lượng của giấc ngủ càng cao thì cơ thể càng tiết ra nhiều hormon hơn, làm quá trình tăng trưởng phát triển chiều cao tốt hơn.

Ngoài những giấc ngủ, dinh dưỡng, vận động, thì môi trường sống cũng tác động rất nhiều đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Chính vì vậy, để giúp tăng chiều cao trong tuổi dậy thì hiệu quả, các bậc phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường sống tốt, không khí trong lành, yên tĩnh và có dịch vụ y tế tốt.

Trên đây là những bí quyết tăng chiều cao ở tuổi dậy thì cho trẻ hiệu quả, các bậc phụ hãy tham khảo để điều chỉnh khoa học, giúp con cải thiện chiều cao hiệu quả nhất.Bookmark and Share