BÍ QUYẾT TĂNG CHIỀU CAO BẰNG DINH DƯỠNG

Muốn con cao lớn khỏe mạnh thì bố mẹ hãy tham khảo bí quyết tăng chiều cao bằng dinh dưỡng sau đây, giúp thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể, chiều cao sẽ phát triển tốt hơn.

Tham khảo thêm:

Bí quyết tăng chiều cao bằng dinh dưỡng nên biết

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất tác động đến quá trình phát triển chiều cao, chiếm đến 32%. Nó góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy chiều cao, hỗ trợ chiều cao phát triển tự nhiên và nhanh chóng, cực tốt và an toàn cho sức khỏe. Chính vì vậy, những đứa trẻ ở thành phố có chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng thường có chiều cao tốt hơn so với những đứa trẻ ở nông thôn.

Để phát triển chiều cao tối đa, về dinh dưỡng, trẻ cần được bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cho cơ thể đó là:

  • Chất đạm – Protein.
  • Chất đường bột – Gluxit.
  • Chất béo – Lipit.
  • Vitamin và khoáng chất.

Điều này giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể hoạt động tốt, giảm sự tích trữ chất béo trong cơ thể, có cân nặng hợp lý để tăng chiều cao tối ưu. Dưới đây là thông tin chi tiết về 4 nhóm chất cần bổ sung cho trẻ tìm hiểu ngay nhé.

cach-tang-chieu-cao-bang-dinh-duong

Cách tăng chiều cao bằng dinh dưỡng

Chất bột đường – Gluxit

Chất bột đường là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể và cũng là thành phần giúp tạo ra các tế bào. Đây là một trong những chất trực tiếp tham gia vào quá trình cấu tạo tế bào, các mô và giúp điều hòa hoạt động của cơ thể.

Theo nhu cầu khuyến nghị cho người Việt Nam của Viện Dinh dưỡng quốc gia là: năng lượng do chất bột đường cung cấp dao động trong khoảng 61-70% năng lượng tổng số, trong đó các carbohydrate dạng phức nên chiếm 70%. Các carbohydrate dạng phức làm tăng thời gian hấp thu đường so với đường tự do (đường đơn và đường đôi). Chính vì vậy, trong thực đơn hàng ngày các bậc phụ huynh cần phải bổ sung đầy đủ chất này cho cơ thể, để trẻ có đầy đủ năng lượng cho hoạt động thể chất, hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao tối ưu.

Hàng ngày, các bậc phụ huynh có thể bổ sung chất này cho trẻ thông qua các loại thực phẩm như ngũ cốc (gạo, ngô, mì sợi, khoai, bột mì, sắn, miến…), các loại hoa quả tươi vị ngọt (củ cải đường, chuối, táo, xoài, cam, …) mật, đường, bánh, kẹo…

Chính vì những lý do trên mà bạn cần bổ sung chất bột đường vì đây chính là bí quyết tăng chiều cao không thể bỏ qua.

Bổ sung gluxit bí quyết tăng chiều cao bằng dinh dưỡng

Bổ sung gluxit bí quyết tăng chiều cao bằng dinh dưỡng

Chất đạm – Protein

Chất đạm – Protein một trong những thực phẩm tăng chiều cao tại nhà, đây là chất căn bản của sự sống trong mọi tế bào, là thành phần của các mô cấu tạo và bảo vệ cơ thể cũng như tế bào mềm ở các cơ quan. Nếu không có chất đạm thì cơ thể con người không thể tăng trưởng và mọi cơ quan nội tạng không thể hoạt động. Hơn nữa chất đạm cũng là nguồn duy nhất cung cấp nitrogen, một chất cần thiết cho mọi sinh vật trên trái đất. Tỷ lệ chất đạm trong cơ thể con người là từ 10% – 20% trọng lượng, tùy theo cơ thể béo gầy, già trẻ, nam hoặc nữ.

Đối với quá trình phát triển chiều cao, chất đạm đóng vai trò chính trong việc hỗ trợ hình thành xương cốt đồng thời cũng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể trẻ. Điều này giúp trẻ tránh được các bệnh thông thường, tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển chiều cao. Chính vì vậy, hàng ngày các bậc phụ huynh hãy bổ sung chất đạm cho trẻ thông qua các loại thực phẩm như: thịt, cá, trứng, sữa… hoặc từ các nguồn thực vật như đậu tương, lạc, vừng… Đây cũng là một trong những bí quyết tăng chiều cao bằng dinh dưỡng mà các bậc phụ huynh cần lưu ý, nếu muốn con tăng chiều cao hiệu quả.

Trẻ em cần khoảng 2g chất đạm cho 1kg cân nặng. Trong khi một số chất dinh dưỡng khác có thể tích trữ để dùng dần, thì chất đạm lại không tích trữ được. Vì thế, cơ thể trẻ cần protein mỗi ngày nên bổ mẹ phải bổ sung chất này hàng ngày thông qua bữa ăn thì mới đảm bảo quá trình phát triển chiều cao diễn ra tối ưu nhất.

chat-dam-dong-vai-tro-quan-trong-giup-tang-chieu-cao

Chất đạm đóng vai trò quan trọng giúp tăng chiều cao

Chất béo – Lipit

Bổ sung đúng cách chất béo là một trong những bí quyết tăng chiều cao bằng dinh dưỡng, chất béo nguồn dưỡng chất cung cấp lượng năng lượng rất dồi dào cho cơ thể. Chính vì vậy, trong bí quyết tăng chiều cao bằng dinh dưỡng, các chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh cần bổ sung đầy đủ hàm lượng chất béo cho cơ thể trẻ thông qua bữa ăn hàng ngày. Bởi chất béo là một trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên màng tế bào, mô não ở người… Điều này đồng nghĩa với việc cung cấp chất béo đầy đủ sẽ giúp cho cơ thể phát triển trí não rất tốt, nhất là với trẻ nhỏ. Hơn nữa, chất béo cũng là dung môi giúp cơ thể hấp thụ các nhóm chất vitamin A, D, E, K…  Các nhóm chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của cơ thể. Do đó, các bậc phụ huynh hãy tăng cường bổ sung chất béo cho trẻ thông qua các loại thực phẩm như dầu, mỡ, bơ, phô mai, các loại đậu…

chat-beo-dong-vai-tro-quan-trong-trong-qua-trinh-phat-trien-chieu-cao-cua-co-the

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của cơ thể

Vitamin, chất xơ và các khoáng chất

Vitamin, chất xơ và các khoáng chất là “then chốt” giúp cải thiện quá trình phát triển chiều cao của cơ thể. Bởi cung cấp đủ vitamin cho cơ thể sẽ bảo đảm cho các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, giúp phòng ngừa rất nhiều bệnh tật. Hơn nữa, một số vitamin còn có tác dụng chống lại hiện tượng oxi hóa trong cơ thể (điển hình là vitamin A, C, E), hỗ trợ cơ thể trẻ có sức đề kháng tốt để phát triển chiều cao.

Không chỉ có vitamin mà khoáng chất là những thành phần mặc dù chỉ chiếm một lượng nhỏ trong cơ thể nhưng là yếu tố không thể thiếu, hỗ trợ cho quá trình phát triển chiều cao. Điển hình là Canxi, dù chỉ chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, nhưng có đến 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay, chỉ có 1% tồn tại trong máu. Vì thế Canxi không chỉ đóng vai trò thiết yếu cho việc phát triển xương, làm chắc xương, chống loãng xương, còi xương, nhuyễn xương, chắc răng mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh và giúp tiết chế một số kích thích tố.

Hơn nữa, về mặt cấu tạo, xương chủ yếu được tạo thành từ các khoáng chất (đa phần là Canxi), chiếm khoảng 70% trọng lượng xương khô. Vì thế khi thiếu Canxi sẽ gây nên tình trạng mất xương, loãng xương mà hậu quả là đau nhức, vận động khó khăn, nặng nề nhất là gãy xương khó hồi phục, dẫn tới tàn phế và tử vong sớm. Trẻ em ở độ tuổi 7-9 tuổi, 13-16 tuổi là thời kỳ quan trọng cần bổ sung canxi, để có thể tăng chiều cao tối ưu nhất.

Vì những yếu tố trên mà bắt buộc phải bổ sung đủ vitamin, chất xơ và khoáng chất vì đây là những bí quyết tăng chiều cao bằng dinh dưỡng cơ bản phải biết nếu muốn phát triển chiều cao tốt hơn.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp các bậc phụ huynh nắm được bí quyết tăng chiều cao bằng dinh dưỡng để áp dụng cho hiệu quả, giúp con thoát lùn thành công.Bookmark and Share