12 BÍ QUYẾT TĂNG CHIỀU CAO TUỔI DẬY THÌ

Đang ở độ tuổi dậy thì và chiều cao phát triển chưa tốt, bạn vẫn còn thấp bé so với độ tuổi? Vậy có cách nào để khắc phục cải thiện chiều cao ở độ tuổi dậy thì tốt nhất không? 12 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì trong bài viết này sẽ là câu trả lời hữu ích, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong phần chia sẻ bên dưới nhé.

Tìm hiểu 12 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì

1. Chế độ dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi

Bí quyết đầu tiên trong 12 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì là thiết lập chế độ dinh dưỡng cân đối phù hợp với độ tuổi dậy không chỉ để phát triển thể chất mà còn rất ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở giai đoạn này. Bí quyết ăn uống khoa học giúp tăng chiều cao ở tuổi dậy thì ở độ tuổi này cần phải bổ sung tăng cường đủ các nhóm thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sự phát triển chiều cao như bổ sung đủ lượng Protein, Kẽm, Mangan, Boron, Silic, Đồng, Canxi,…

2. Bổ sung đúng cách và đủ lượng canxi mỗi ngày

Canxi là chất không thể thiếu đối với cơ thể, không chỉ giúp bạn tăng chiều cao bổ sung canxi hằng ngày và đủ lượng sẽ giúp bạn có được hệ xương khỏe mạnh. Mỗi ngày cơ thể được khuyến khích nên bổ sung khoảng 1.300mg canxi.

Canxi có thể được bổ sung bằng cách uống thực phẩm chức năng có chứa hàm lượng canxi phù hợp, hoặc cũng có thể bổ sung canxi qua các loại thực phẩm hằng ngày như sữa, tôm, cua, cá, ngũ cốc dinh dưỡng, đậu nành, canxi có trong các loại rau đặc biết là rau bina,…

bo-sung-thuc-pham-chua-canxi-12-bi-quyet-tang-chieu-cao-tuoi-day-thi

Bổ sung thực phẩm chứa canxi 12 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì

3. Bổ sung đạm – protein vào thực đơn ăn hàng ngày

Bí quyết cải thiện chiều cao trong 12 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì tiếp theo là gì? Cùng đọc tiếp để hiểu rõ hơn nhé.

Tại sao muốn tăng chiều cao tuổi dậy thì lại cần phải bổ sung đạm vào thực đơn ăn hàng ngày? Trong chất đạm hay được gọi là Protein thì đây là nhóm chất dinh dưỡng giúp cho hệ xương phát triển về cơ, sụn chính vì thế mà khi bổ sung đủ lượng đạm mỗi ngày thì sẽ giúp cải thiện chiều cao. Tuy nhiên nếu muốn bổ sung đạm thì cũng nên tham khảo mỗi ngày bổ sung bao nhiêu là đủ? Tùy theo độ tuổi và giới tính mà cần bổ sung lượng đạm như sau:

 • Đối với nam giới, nên bổ sung đạm từ 140g cho độ tuổi 9 – 13 tuổi, 185g cho độ tuổi 14 – 18 tuổi.
 • Đối với nữ giới, nên bổ sung đạm từ 140g cho độ tuổi từ 9 – 18 tuổi.

Lưu ý: có thể bổ sung chất đạm qua các nguồn thực phẩm như cá, trứng, thịt nạc, các loại đậu, hạt,…

4. Ăn thực phẩm bổ sung kẽm

Tham khảo thêm: Bí quyết tăng chiều cao tự nhiên cho trẻ

Một trong 12 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì thì ăn thực phẩm bổ sung kẽm cũng là bí quyết cải thiện chiều cao khá hiệu quả. Cơ thể không được cung cấp đủ chất kẽm sẽ làm chậm phát triển chiều cao.

Một số thực phẩm cung cấp lượng kẽm phù hợp cho cơ thể mỗi ngày như hải sản, rau dền hay còn gọi là rau bina, thịt cừu,…

Tùy vào độ tuổi mà có chế độ bổ sung kẽm thích hợp: Trong độ tuổi 9 – 13 tuổi mỗi ngày cần 8mg kẽm, 14 – 18 tuổi cần 11mg kẽm mỗi ngày.

an-thuc-pham-bo-sung-kem-phat-trien-chieu-cao-tuoi-day-thi

Ăn thực phẩm bổ sung kẽm phát triển chiều cao tuổi dậy thì

5. Muốn tăng chiều cao tuổi dậy thì không quên bổ sung vitamin D

Vitamin D có công dụng làm tăng khả năng hấp thụ canxi để cơ thể phát triển chiều cao và giúp hệ xương chắc khỏe, chính vì thế khi bạn bổ sung canxi để cơ thể hấp thụ tốt canxi thì việc bổ sung vitamin D là điều không thể bỏ qua. Có thể bổ sung vitamin D thông qua việc cho cơ thể tắm nắng 20 phút mỗi ngày vào buổi sáng đây là cách bổ sung vitamin D cho cơ thể tốt và được khuyến khích thực hiện mỗi ngày.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể bổ sung vitamin D thông qua một số thực phẩm ăn hàng ngày như cá, trứng, dầu cá, nấm, sữa đậu nành,…

Xem thêm: Bí quyết tăng chiều cao nhanh nhất cho trẻ

bo-sung-vitamin-d-12-bi-quyet-tang-chieu-cao-tuoi-day-thi

Bổ sung vitamin D 12 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì

6. Uống đủ nước mỗi ngày

Nước chiếm 70% cơ thể cho nên bổ sung nước mỗi ngày là điều rất quan trọng và cần thiết, cung cấp đủ nước cho cơ thể không chỉ để cơ thể hoạt động tốt, khỏe mạng mà còn là cách giúp cải thiện chiều cao rất tốt.

Mỗi ngày cần bổ sung lượng nước bao nhiêu là đủ? Mỗi ngày tùy theo trọng lượng cơ thể nên bổ sung từ 1,5 – 2,5 lít nước mỗi ngày để giúp cơ thể phát triển cơ bắp, đào thải chất độc cơ thể từ đó phát triển chiều cao hiệu quả.

Có thể bạn chưa biết đĩa đệm ở cột sống chiếm tới 90% lượng nước chính vì thế rất cần cung cấp nước cho cột sống nếu bạn không uống nhiều nước thì cột sống sẽ bị mất nước và không được kéo dãn tối đa từ đó làm chậm quá trình phát triển chiều cao.

uong-du-nuoc-moi-ngay-cach-tang-chieu-cao-tuoi-day-thi

Uống đủ nước mỗi ngày cách tăng chiều cao tuổi dậy thì

7. Mỗi ngày bổ sung 500ml sữa bí quyết tăng chiều cao

Tại sao sữa là thực phẩm giúp tăng chiều cao hiệu quả? Sữa rất tốt cho sức khỏe và giúp tăng trưởng chiều cao rất tốt do trong sữa rất giàu đạm, chứa không ít canxi, phốt-pho, ma-giê, kẽm và các loại vitamin khác. Trong sữa còn có một lượng protein có thể giúp cơ thể tăng lượng cơ bắp tốt cho sự phát triển hệ xương.

Nếu không bổ sung sữa mỗi ngày cơ thể chúng ta sẽ bị thiếu hụt canxi và ma-giê, mật độ xương thấp, dễ bị gãy xương hơn so với người được bổ sung sữa mỗi ngày. Trẻ em đặc biệt là trong độ tuổi dậy thì việc bổ sung đủ lượng sữa mỗi ngày sẽ giúp phát triển chiều cao vượt trội hơn so với trẻ không được bổ sung sữa. Điều này đã được CDC – Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ chứng minh vào năm 1999 – 2002.

Vậy uống đủ sữa mỗi ngày là một trong 12 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì mà bạn nên áp dụng mỗi ngày nếu muốn tăng trưởng chiều cao tối ưu.

8. Không sử dụng thực phẩm kiềm hãm phát triển chiều cao

Muốn phát triển chiều cao tốt nhất không nên sử dụng những loại thực phẩm và đồ uống kiềm hãm khả năng phát triển chiều cao.

Một số loại thực phẩm và nước uống làm ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương như: Những loại thứ ăn nhanh và nước có gas có chứa nhiều đường sẽ làm cơ thể tích nhiều mỡ làm xương không chắc khỏe.

Bên cạnh đó thì các chất kích thích có trong rượu bia, thuốc lá, café, trà,..bạn cũng nên hạn chế sử dụng ở độ tuổi dậy thì để có thể phát triển chiều cao tối ưu nhất trong giai đoạn này nhé.

khong-su-dung-chat-kich-thich-12-bi-quyet-tang-chieu-cao-tuoi-day-thi

Không sử dụng chất kích thích 12 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì

9. Tăng cường bài tập tăng chiều cao

Bí quyết tiếp theo trong 12 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì là tăng cường tập bài tập tăng chiều cao. Khi cơ thể ít vận động sẽ là hệ xương ít được hoạt động từ đó không thể phát triển hệ xương tốt nhất. Mỗi ngày nên cho cơ thể vận động từ 30 phút – 1h để hệ cơ xương được vận động không chỉ làm cơ thể khỏe mà còn giúp cải thiện chiều cao tốt nhất.

Tham khảo một số bài tập giúp phát triển chiều cao:

 • Yoga một trong những bài tập cải thiện chiều cao phù hợp cho cả nữ và nam. Một số bài tập yoga có tác dụng kéo dài hệ xương như bài tập rắn hổ mang, rướn dài kiểu mèo, bài tập kéo dài chân,…
 • Bơi lội một trong những bài tập tăng chiều cao được xem là bài tập có hiệu quả nhất. Với môn thể thao này cơ thể bạn sẽ được vận động gần như hoàn từ từ tay, chân, bụng, cổ,…giúp kéo dài xương rất tốt một cách tự nhiên.
 • Bài tập hít xà đơn tăng chiều cao: Đây là bài tập tăng chiều cao phù hợp với các bạn nam hơn vì đòi hỏi phải có thể lực tốt. Mỗi ngày 30 phút rèn luyện với bài tập này bạn sẽ phát triển chiều cao khá hiệu quả.
 • Đạp xe: Đạp xe là bài tập không khó để thực hiện, mỗi ngày vận động cơ thể với 30 phút đạp xe mỗi ngày sẽ giúp kích thích máu lưu thông tốt, ổn định nhịp tim, bắp chân chắc khỏe hơn bên cạnh đó sẽ giúp bạn cải thiện chiều cao.
 • Nhảy dây: Bài tập tăng chiều cao phù hợp với các bạn nữ, bài tập này có công dụng kéo dãn cơ và cột sống từ đó kích thích phát triển chiều cao. Nên dành từ 15 – 30 phút mỗi ngày để nhảy dây bạn sẽ có chiều cao lý tưởng đấy.
 • Cầu lông: Cầu lông là môn thể thao đòi hỏi cơ thể vận động chân, tay và có sức bền. Khi tập cầu lông cơ thể đặc biệt là cơ xương sẽ được kéo giãn theo những động tác trong lúc tập như chạy, nhảy lên sẽ kích thích cơ xương dài ra tăng chiều cao. Mỗi ngày nên dành ra 30 – 60 phút để tập luyện cầu lông phát triển chiều cao nhé.
tang-cuong-bai-tap-tang-chieu-cao

Tăng cường bài tập tăng chiều cao

10. Giữ đúng tư thế khi đứng, ngồi

Muốn phát triển chiều cao một cách tự nhiên thì tốt nhất nên giữ đúng tư thể khi đứng, ngồi. Tư thế khi đứng hoặc ngồi khom lưng sẽ khiến trẻ thấp hơn so với chiều cao thực tế. Khi ngồi không đúng tư thế rất dễ mắc các bệnh về cột sống điều đó không tốt cho sự phát triển xương và không giúp phát triển chiều cao.

11. Ngủ đủ giấc và đúng giờ

Trong 12 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì thì ngủ đủ giấc và đúng giờ là bí quyết giúp trẻ ở độ tuổi dậy thì tăng trưởng chiều cao hiệu quả. Ở độ tuổi dậy thì nên ngủ đủ giấc từ 8 – 10 tiếng mỗi ngày, nên ngủ sớm không thức quá khuya vì thời gian ngủ đêm là thời gian các hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất đây là loại hormone tăng trưởng chiều cao GH.

Một lưu ý nhỏ là để có giấc ngủ ngon và sâu giấc thì môi trường ngủ cũng là yếu tốt quyết định, nên để trẻ ngủ ở nơi không có ánh sáng quá chói, không gian ngủ yên tĩnh, nằm đúng tư thế khi ngủ.

12. Bổ sung viên uống thực phẩm chức năng tăng chiều cao

bo-sung-vien-uong-thuc-pham-chuc-nang-tang-chieu-cao

Bổ sung viên uống thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Bí quyết cuối cùng trong top 12 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì là nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao.

Tại sao muốn tăng chiều cao phải bổ sung viên uống thực phẩm chức năng tăng chiều cao? Một số viên uống hỗ trợ tăng chiều cao hiện nay đều có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng đặc biệt là bổ sung canxi rất tốt cho sự phát triển hệ xương ở độ tuổi dậy thì. Chính vì thế lời khuyên là hãy bổ sung thêm thực phẩm chức năng tăng chiều cao để bảo vệ xương chắc khỏe và phát triển chiều cao an toàn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại viên uống thực phẩm chức năng – TPCN tăng chiều cao chính vì thế phải cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn cho mình sản phẩm vừa phù hợp túi tiền vừa an toàn cho sức khỏe nhé.

Một gợi ý về TPCN tăng chiều cao hiện nay được nhiều người tin tưởng và lựa chọn đó là viên uống tăng chiều cao TPCN Nubest Tall một trong top 6 thuốc tăng chiều cao tốt nhất 2019 đây là sản phẩm với thành phần dinh dưỡng trong mỗi viên thuốc hoàn toàn từ thảo dược rất tốt cho trẻ từ 5 – 20 tuổi.

TPCN Nubest Tall bán ở đâu?

 • Hiện nay nếu bạn quan tâm muốn mua viên uống Nubest Tall thì có thể đặt mua trực tiếp tại Amazon.
 • Hoặc có thể liên hệ mua sản phẩm tại công ty phân phối độc quyền Nubest Tall tại Việt Nam.
 • Một cách khác là bạn có thể tìm kiếm từ khóa Nubest Tall lazada tại đây bạn có thể thấy được những địa điểm có thể mua được sản phẩm này đúng giá và chất lượng.

Nubest Tall giá bao nhiêu?

Giá tham khảo: 1.090.000đ/ hộp

Nubest Tall bao nhiêu viên? Sử dụng được bao lâu?

1 hộp Nubest Tall có 60 viên – Nubest Tall 60 capsules. Theo hướng dẫn sử dụng thì mỗi ngày chỉ nên uống 1 – 2 viên nên một hộp có thể sử dụng được khoảng 1 tháng.

Trên đây là 12 bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đang trong độ tuổi phát triển cơ thể. Hy vọng rằng với những kiến thức này sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin cần thiết cho việc cải thiện chiều cao của mình nhé.

Người viết: Yên ĐỗBookmark and Share